Nước hoa có lịch sử phát triển hàng ngàn năm, gắn liền với lịch sử văn minh của loài người kể từ thời cổ đại. Bắt đầu từ vùng Lưỡng Hà, trải qua Hy Lạp, La Mã, lan rộng cả ở châu Á (Ấn độ, Trung Quốc) rồi ra khắp thế giới. Ngành bào chế nước hoa ngày nay bắt đầu từ cuối thế kỷ  XIX, với việc sản xuất đại trà mang tính thương mại. 

NƯỚC HOA THỜI CỔ ĐẠI

Thời cổ đại, nước hoa được sử dụng phổ biến trong các buổi lễ tôn giáo và trong ngày thường trên khắp Ai Cập, Ấn Độ, Ả Rập, Trung Quốc, Hy Lạp và Rome.

Tại phương Đông, Hồi giáo lên ngôi ảnh hưởng lớn làm nước hoa ngày càng trở nên được ưa chuộng. Sự quay trở lại của Crusaders (lính viễn chinh) vào thế kỷ thứ 12 đã mang đến kiến thức và cách chế tạo nước hoa từ phương Đông cho một châu Âu đang “đói” mùi thơm.

Sau đó, vua Louis XV (Pháp) đã biến nước hoa trở thành một thứ hàng hóa thời thượng của giới thượng lưu. Ngay lập tức, nước Pháp trở thành một nước sản xuất nước hoa quan trọng nhất và là trung tâm của nước hoa của thế giới

Cung điện của vua Louis XV trở nên nổi tiếng khắp châu Âu khi được mệnh danh là “Cung điện nước hoa”. Vì khi đó, nước hoa được sử dụng phổ biến, không chỉ nhà vua mà các cận thần, người hầu cũng dùng. Họ xức nước hoa lên mọi thứ, lên da, quần áo, quạt, găng tay, thậm chí cả bàn ghế. Cũng trong khoảng thời gian này, thị trấn Grasse thuộc Provence (nước Pháp) nổi lên thành trung tâm lớn nhất cung cấp nguyên liệu làm nước hoa.

Đến cuối thế kỷ 17, Paris hiển nhiên trở thành quốc gia đi đầu về sản xuất nước hoa khi những nhà sản xuất nước hoa trong thành phố mọc lên như nấm. Khi đó, chỉ có người giàu mới có thể dùng nước hoa. 

CUỘC CÁCH MẠNG VỀ NƯỚC HOA

Cho đến cuối thế kỷ 19, nhờ vào sự tiến bộ của ngành hóa hữu cơ, người ta đã có thể tạo ra được những loại nước hoa rẻ tiền hơn. Một cuộc “cách mạng nước hoa” đã diễn ra và vẫn tiếp diễn đến suốt thế kỷ 20. Đến cuối thế kỷ 20, nước hoa trở thành một hiện tượng toàn cầu và là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la.

Thế kỷ vừa qua đã chứng kiến sự ra đời của nhiều loại nước hoa tên tuổi. Đầu tiên trong số đó là Chanel N5, ra đời năm 1921 bởi nhà thiết kế thời trang Gabrielle Chanel. Đậy là loại nước hoa đầu tiên có tên được ghép bởi tên của người chế ra nó và một con số.  Chanel N5 được đặt trong một chiếc lọ đơn giản với những đường thẳng góc và trở thành một biểu tượng của ngành thiết kế nước hoa.

Trong suốt hơn 80 năm qua, Chanel vẫn là một trong 10 nhãn hiệu nước hoa bán chạy nhất thế giới. Mặc dù rất nổi tiếng, Chanel N5 đã không giành được giải thưởng “Nước hoa thế kỷ 20” do Hiệp hội nước hoa FiFi trao tặng vào năm 2000. Vinh dự này lại thuộc về nhãn hiệu Joy của Jean Patou, ra đời vào năm 1935.

NƯỚC HOA CỦA THỜI ĐẠI MỚI

Nước hoa đã liên tục phát triển theo thời gian và theo các giai đoạn lịch sử khác nhau. Trong thế chiến II, nước hoa đậm đặc và nặng mùi hơn. Sau chiến tranh, nó trở nên dịu mùi và tinh khiết hơn.

Nước hoa trong thời kỳ này thể hiện sự lạc quan của thời đại mới. Từ thập niên 70 trở đi, quảng cáo đã trở thành một phần quan trọng đã phát triển nước hoa trở thành một thú vui chơi thưởng thức và rất hợp thời.

Cùng thời điểm đó, trong cao trào giải phóng phụ nữ, hãng Revlon đã tung ra nước hoa Charlie. Với đặc điểm mang tính lịch sử, Charlie sớm trở thành hương vị của sự hiện đại, giải phóng người phụ nữ lao động như trong mẫu quảng cáo của nó với hình ảnh người phụ nữ thoải mái, không bị ràng buộc cả trong công việc lẫn trong sinh hoạt.

Trở về những năm 20, Chanel là nhà thiết kế thời trang đầu tiên cho ra đời sản phẩm nước hoa của riêng mình. Đến thập niên 80, điều này trở nên phổ biến. Các nhà thiết kế như Calvin Klein và Jean Paul Gaultier cũng đã rất thành công khi tung ra các sản phẩm nước hoa với hình ảnh quảng cáo quyến rũ và gợi cảm nhằm thu hút số đông khách hàng.

Chẳng hạn, chiến dịch quảng cáo cho nước hoa Obsession của Calvin Klein pha thêm rất nhiều yếu tố tình dục, trong khi nước hoa của Jean Paul Gaultier được đóng chai 90 theo hình một phụ nữ bán thân.

Để thể hiện đẳng cấp, sự xa hoa và sang trọng, nước hoa trong thời kỳ này trở nên rất đậm mùi. Thập niên 90 đánh dấu một giai đoạn mà cả thời trang lẫn sắc đẹp đều tôn sùng sự gọn nhẹ và tiện dụng. Công nghiệp nước hoa vì thế cũng bị ảnh hưởng bởi thời trang và mùi thơm nhẹ, tinh khiết thống lĩnh thị trường. Ví dụ điển hình, Pleasures của Estée Lauder và L’Eau d’Issey của Issey Miyake nhờ đó đã có những thành công lớn.

Ngoài ra, nước hoa dành cho nam và nữ là sự đột phá và thành công đáng kể (ví dụ: Ck one của Calvin Klein). Và sau giai đoạn dè dặt với các mùi nước hoa thì cho đến cuối thế kỷ 20, đại đa số khách hàng lại một lần nữa quay trở lại với những mùi đậm hơn như dòng nước hoa mới của Yves Saint Laurent.

Ngày nay, trên thế giới có khoảng 2000 nhãn hiệu nước hoa nổi tiếng như: Chanel (đứng đầu thế giới, khoảng 6% thị phần nước hoa), Jean Paul Gauliter, Lancome, Dior, Gucci, Escada, D&G, Burberry, Victoria’s secret, Diesel, Calvin Klein, Tommy Hilfiger, Hugo Boss, Versace, Lacoste, Ralph Lauren… liên tục và không ngừng cho ra những sản phẩm tuyệt vời và là minh chứng cho sự sáng tạo, niềm đam mê, tài năng và nhiệt huyết vô cùng lớn lao đã góp phần quan trọng đến sự phát triển rực rỡ của ngành công nghiệp nước hoa trong hàng thế kỷ qua!

KẾT

Thoạt đầu nước hoa chỉ là sản phẩm dành riêng cho phái đẹp, dành riêng cho những quý bà quyền quý bởi tự nó toát lên sự sang trọng, quyến rũ và gợi cảm. Ngay lập tức, nước hoa đã trở thành một biểu tượng đặc trưng cho sự giàu sang trước khi khoa học làm cho nó trở nên thông dụng. Còn đối với thế giới hiện đại, nước hoa đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người mà không phân biệt giới tính, lứa tuổi hay giai cấp. Không những thế, sử dụng nước hoa sẽ giúp bạn thêm lôi cuốn, gợi cảm và sành điệu!

nuochoachanel.vn

0966 656 551